วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2552

I am "KimChi",mascot of korea.

หวัดดีค่ะ .. หายไปสองวัน .. ไม่รู้มีใครคิดถึง (บทความ) เรามั้งรึเปล่า ^^
วันนี้กลับมาแล้วค่ะ .. พร้อมกับอาหารจานเด่นของเกาหลีด้วย
ลองทายกันดูสิคะ .. ว่ามันคืออะไร .. ติ๊กต๊อกๆๆๆๆๆ
มีใครทายว่า "กิมจิ" กันบ้างคะ .. ถ้ามีก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ
แต่ไม่มีรางวัลให้น๊า .. อิอิ

ตอนนี้ เวลานี้ .. ไม่ว่าที่ไหนๆในโลก ก็พากันรู้จัก กิมจิ กันหมด
มีใครยังไม่รู้จักกิมจิกันบ้างเอ่ย .. ถ้ายัง .. แนะนำว่าควรรีบอ่านต่อไปเลยนะคะ
แต่ถ้ารู้จักแล้ว .. ลองมาดูสิว่า .. กิมจิ มันเป็นมา เป็นไปอย่างไร
ทำไม๊ .. ทำไม .. ชาวเกาหลีถึงได้ชอบกินกันนัก ว่าแล้วก็ Let's Go!!




คำว่า "กิมจิ" หรือ Gimchi นั้น มีข้อสันนิษฐานว่า .. น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า ชิมเช (Shimchae)
แต่ด้วยสำเนียง ที่เปลี่ยนไป จึงกลายเป็น: ชิมเช - คิมเช - กิมเช และ กิมจิ ในเวลาต่อมา
กิมจิ เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาหลี ด้วยการหมักพริกสีแดงและผักต่างๆ เข้าด้วยกัน



โดยทั่วไปนิยมใช้ .. ผักกาดขาว เป็นวัตถุดิบ
ชาวเกาหลี นิยมรับประทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงแทบทุกมื้อ
นอกจากนี้ .. ยังนำไปประกอบอาหารได้อีกนานาชนิด ..
และแม้ในปัจจุบัน จะมีบริษัทผลิตกิมจิสำเร็จรูป หรือแบบสดขายตามห้างสรรพสินค้าแล้วก็ตาม
แต่ชาวเกาหลี .. ก็ยังนิยมทำกิมจิกินเองที่บ้าน .. ถือเป็นอาหารที่ต้องมีไว้ประจำบ้านเลยทีเดียว



จากเอกสารของพิพิธภัณฑ์กิมจิในเมืองโซล (The Kimchi Field Museum in Seoul)
"กิมจิ" มีมากกว่า 187 ชนิด โดยจะแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ



ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน
ตัวอย่างเช่น กิมจิหัวผักกาด (kkakdugi) เป็นหัวผักกาดล้วนไม่มีผักกาดขาวผสม
กิมจิแตงกวายัดไส้ (oisobaegi) และกิมจิผักกาดขาว .. ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมมากที่สุดในนานาชาติ
โดยจะผสมผักกาดขาว พริกแดง กระเทียม ขิง และน้ำซุบจากปลากะตัก (jeotgal) เข้าด้วยกัน
ซึ่งผักกาดขาวควรจะเป็นผักกาดขาวจีน (Chinese cabbage) จึงจะได้กิมจิที่มีรสชาติดีและจัด
หากทำจากผักกาดขาวชนิดอื่น จะทำให้กิมจิมีรสชาติที่อ่อนลง










กิมจิ ถูกจัดว่า เป็นหนึ่งในห้าอาหารสุขภาพ โดย Health Magazine



ด้วยเหตุผลที่ว่า .. กิมจิ นั้นอุดมด้วยวิตามิน ช่วยในการย่อยอาหาร
และอาจจะช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย สรรพคุณเหล่านี้
ล้วนเกิดจาก กิมจินั้นทำมาจากผักกาดขาว หัวหอม และกระเทียม
ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ผักทั้งสามชนิดนี้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก
กิมจิ มีโปรไบโอติกส์แลคโตแบซิลลัส ที่ให้กรดแลคติก (Lactic acid)
หลังจากการหมักเหมือนโยเกิร์ตด้วย
อีกทั้ง กิมจิ ยังมีพริกแดงเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน



แต่ในขณะเดียวกัน สรรพคุณที่มีประโยชน์ของกิมจิ อาจจะเป็นโทษได้เช่นกัน
นักวิจัยชาวเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยหลังจากค้นคว้าวิจัย ว่ามีความเสี่ยงถึงร้อยละ 50
ที่อาจจะเป็นเหตุให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร ถ้าบริโภคกิมจิมากเกินไป
ดั่งอัตราการเป็นมะเร็งในกระเพาะของประชากรเกาหลี และญี่ปุ่น
ซึ่งมีปริมาณมากเป็นสองเท่าของประชากรในประเทศสหรัฐอเมริกา
อย่างไรก็ตาม แป้งฝุ่นและสารระคายเคือง ในข้าวขาวในทั้งสองประเทศ
อาจจะเป็นสาเหตุทางอ้อมในการเกิดมะเร็งก็เป็นได้




แต่ในการศึกษาบางชิ้นนั้น กลับอ้างว่า การบริโภคกิมจิ
มีส่วนช่วยลดการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ แต่แม้กระนั้นก็มีการศึกษาบางชิ้นอีกเช่นกัน
อ้างว่า กิมจิ (ที่มีส่วนผสมเป็นหัวผักกาด) จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง
และการบริโภคกิมจิเป็นจำนวนมาก ทำให้ได้รับเกลือหรือน้ำปลาในเป็นปริมาณที่มากเช่นกัน
ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพขึ้นได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง

เป็นไงกันบ้าง .. พอจะรู้จักกิมจิกันมากขึ้นแล้วใช่รึป่าวว
ที่โน่นมีพิพิธภัณฑ์กิมจิด้วย .. บ้านเรา ก็น่าจะมีคนทำพิพิธภัณฑ์น้ำพริกบ้างเนอะ
ท่าทางจะมีเยอะพอๆกับกิมจิเลยนะเนี่ยย .. แถมน่าจะทำเงินจากนักท่องเที่ยวได้ดีเลยทีเดียว
ใครจะเอาไอเดียนี้ไปใช้ .. ก็ยินดีค่ะ ..
พรุ่งนี้พบกับ .. อาหารที่ปรุงจากกิมจิค่ะ .. รับรองว่าคุณต้องน้ำลายสอแน่นอน .. 555




ขอบคุณภาพประกอบจาก www.prkorea.com ค่ะ














3 ความคิดเห็น:

  1. อืมๆ ที่เรียนมามันมาจากคำว่า จิ้มขี้ ม่ายช่ายเหรอ
    มันพูดภาษาเกาหลีเพี้ยนกันมาเป็น กิมจิ
    ม่ายเชื่อลองพูดเร็วๆดูจิ จิ้มขี้ จิมขี กิมขิ...กิมจิ
    เคยเกิดเป็นคนเกาหลีสมัยเรียก จิ้มขี้ มาก่อน หุหุหุ

    ตอบลบ
  2. อยากบอกว่า...ชอบกินสุดๆอ่ะ เคยไปกินในร้านอาหารเกาหลี แถวๆอารีย์ อร่อยมาก กินคู่กับเนื้อย่างนุ่มมากๆ ...

    แต่มาอยู่เชียงรายแล้ว...อด!

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ24 ตุลาคม 2555 เวลา 15:14

    ที่ลำปางมีร้านอาหารเกาหลีเพิ่งเปิดและทำโดยคนเกาหลี(ชาย)แท้ๆคิดหัวละ250 บาท อร่อยมากๆ ทำให้ชอบกินกิมจิไปโดยปริยาย

    ตอบลบ