วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2552

มารู้จักอาหารเกาหลีกันเถอะ

วันนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารเกาหลีครั้งสุดท้าย (ของเดือนนี้ .. อิอิ)
มาทำความรู้จักกับอาการเกาหลีประเภทต่างๆค่ะ
ว่าแต่ละอย่าง เรียกว่าอะไร .. หน้าตาเป็นยังไง
เผื่อไปเกาหลี .. จะได้พอสั่งอาหารกินได้บ้าง ..นะคะ

บับ (Bap-ข้าวนึ่ง) และ จุค (Juk-ข้าวต้ม)




ข้าวเป็นอาหารหลักของครัวเกาหลี ส่วนใหญ่ใช้ข้าวที่ค่อนข้างเหนียว
หุงผสมกับธัญพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่ว ถั่วแดง เกาลัด
เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ
และนอกจากนี้ยังมีข้าวต้มที่ผสมฟักทอง หอยเป๋าฮื้อ
โสม ลูกสน ผัก เนื้อไก่ เห็ด และถั่วงอกอีกด้วย


กุก (Guk-ซุป)



กุกหรือซุปเป็นอาหารที่เสิร์ฟคู่กับข้าว
เครื่องปรุงของซุปมีทั้งผัก เนื้อสัตว์ ปลา
หอยเชลล์ สาหร่ายทะเล ฯลฯ


จิเก (Jigae-สตู)




จิเกมีลักษณะคล้ายกับกุกแต่ข้นกว่า
จิเกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ จิเกเต้าเจี้ยว
จิเกจะมีรสชาติเผ็ดร้อน บางชนิดเสิร์ฟในชามหินร้อน


นามุล (Namul-พืชและผักใบเขียว)



นามุลทำจากผักต้ม ใส่น้ำเพียงเล็กน้อย
หรือทอดผสมกับเกลือ ซอสถั่วเหลือง งาเค็ม
น้ำมันงากระเทียว หัวหอม และปรุงรสด้วยเครื่องเทศ


คูอี (Gui-อาหารประเภทปิ้งย่าง)



คูอี คือการนำเนื้อต่าง ๆ มาหมักแล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน
คูอี ที่นิยมคือ พุลโกกิ (bulgogi) และคาลบิ (galbi)
นอกจากนี้ยังมีคูอีที่ทำจากปลาด้วย
พุลโกกิ เป็นหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงของเกาหลี
พุลโกกิ คือ เนื้อหมักนุ่ม ๆ ในซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา กระเทียม
และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ หั่นบาง ๆ
ส่วนคาลบิ จะเป็นซี่โครงติดเนื้อหรือกระดูกอ่อนชิ้นเล็กๆ
ทั้งพุลโกกิและคาลบิจะย่างบนเตาและเป็นที่นิยมทั้งคู่



ซอน (Jeon-จานกระทะร้อน)



ซอนเป็นอาหารชนิดหนึ่งคล้ายแพนเค้กที่ทำจากเห็ด ฟักทอง
ปลาแห้งแผ่น หอยนางรม พริกเขียว เนื้อสัตว์ หรือเครื่องปรุงอื่นๆ
ผสมกับเกลือและพริกไทยดำ ก่อนนำไปชุปแป้งและไข่ทอด


มันดู (Mandu-อาหารประเภทยัดไส้)



มันดูทำด้วยแป้งแผ่นยัดไส้เนื้อ เห็ด แตงทอด ถั่วงอก
บางครั้งใช้เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือปลาแทนเนื้อ มีลักษณะคล้ายติ่มซำ



พิบิมพัพ (Pibimbap)




พิบิมพัพ เป็นข้าวผัดที่มีส่วนประกอบ คือ ข้าวสวยผสมกับเนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ใบเฟิร์นเบรก รากดอกบอลลูน ถั่วงอก พริกแดงบด และน้ำมันงากับผัก
ปรุงรสกับไข่ คลุกับโคชูจัง (ซอสพริกรสเผ็ด) คล้ายข้าวยำของไทย



ซอลลองทัง (Sonlongtung)



บะหมี่เนื้อปรุงรสด้วยงา เกลือ พริกไทย กระเทียมสับ พริกป่น หอมและน้ำมันงา
เสิร์ฟพร้อมข้าว เครื่องเคียง และ “กั้กทุก” กิมจิพิเศษที่ทำจากหัวไชเท้า



ซัมเกทัง (Samkaetung)



ซุปไก่ยัดไส้โสม จะใช้ไก่อายุ 45 วันยัดข้าวตุ๋นกับโสม เกาลัด พุทราแห้ง กระเทียม
ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ เสิร์ฟทั้งตัว รับประทานกับบะหมี่ชนิดเส้นใหญ่
และเหล้าโสม ซุปนี้นิยมรับประทาน เพื่อเรียกกำลังวังชาในช่วงฤดูร้อน



เน็งเมียน (Nengmeon)



เน็งเมียน คือ “บะหมี่เย็น” เป็นอาหารที่นิยมรับประทานมากในช่วงฤดูร้อน
ความเย็นของเน็งเมียนจะทำให้รู้สึกสดชื่น เส้นบะหมี่ทำจากแป้งสาลีที่นุ่ม เหนียว
่เสิร์ฟในน้ำซุป เนื้อรสหวานกลมกล่อมแช่เย็นพร้อมหอมสับ หัวไชเท้า
และแตงกวาซอยเป็นเส้น ๆ เนื้อปรุงรสด้วยน้ำมันงา มัสตาร์ดเผ็ดและน้ำส้มสายชู
เน็งเมียนมีทั้งแบบ มูลเน็งเมียน (รสอ่อน) และพิบิม-เน็งเมียน (รสเผ็ด)



















ขอบคุณข้อมูลจาก : koreanfever.net ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น