วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ซุปแกงกิมจิร้อนๆมาแล้วจ้า



มาแระจ้า ... ตามสัญญา หลังจากผลัดมาหลายทีแระ
เมนูนี้มีชื่อว่า ... ซุปแกงกิมจิ ...
เห็นหน้าตาแบบนี้ .. คุ้นๆคล้ายแกงส้มบ้านเราไหมคะ
นอกจากหน้าตาแล้ว .. รสชาติก็คล้ายแกงส้มเหมือนกันนะคะ
รับรองอาหารเมนูนี้ .. รสชาติแซบถูกใจคนไทยแน่นอนค่ะ
ว่าแล้วมาดูวิธีทำกันเลย

สูตรวิธีการทำแกงกิมจินะคะ

1. หั่นหมูสามชั้น (แบบของเกาหลี เรียก “ซัมกยอบซัล”)
ถ้าไม่มีเอาแบบสามชั้นไทยก็ได้ค่ะ
หรือถ้ากลัวอ้วนก็เอาเนื้อๆ ผสมบ้างก็ได้ หั่นให้พอดีคำหน่ะค่ะ

2. หั่นกิมจิให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย บีบน้ำออกจากกิมจิบ้าง
เพราะอาจจะเปรี้ยวเกิน แต่ให้เหลือน้ำในตัวกิมจิบ้างนิดๆ
จะได้มีรสเดิมๆ อยู่บ้าง

3. ใส่น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ และ สับขิง 1 หัว
ให้ละเอียด แล้วก็ใส่รวมกันไปด้วย

4. เติมน้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อ หรือให้ปริ่มๆ กิมจิ
(อย่าให้ท่วมกิมจิมากเกินไปนะคะ)ปิดฝา
ตั้งไฟปานกลาง ปล่อยให้มันค่อยๆ เคี่ยว

5. พอเดือดก็เปิดฝาหน่อย ค่อยๆคน
ถ้าน้ำเริ่มแห้ง เติมน้ำได้อีกหน่อย แต่อย่าท่วมมาก
ปิดฝาอีกรอบ ลดให้เหลือไฟอ่อนค่ะ

6. เคี่ยวต่ออีก 5-10 นาที เคี่ยวพอเปื่อย ยกลงเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น