วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กิมจิ .. ทำง่ายๆ .. รับประกันความอร่อย!!!

มาแล้วค่ะ .. หายไปเกือบอาทิตย์นึง ..
เนื่องจากติดภารกิจ .. ปั่นรายงานส่งอาจารย์ค่ะ
หลังจากรอดชีวิตมาได้ก็รีบมาอัพบล๊อคทันทีเลยค๊า .. ^^
คราวก่อน .. สัญญาไว้ว่าจะเอาอาหารเกาหลีที่มีกิมจิเป็นส่วนประกอบมาฝาก
แต่ยังค่ะ .. ก่อนจะไปดูและวิธีทำหน้าตาอาหารที่ทำจากกิมจิ
เราต้องรู้วิธีทำกิมจิกันก่อน .. ไม่งั้นไม่ครบสูตรค่ะ



วิธีทำกิมจิให้อร่อยไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ
ไม่งั้นจะมีคนเคยพูดไว้ว่า .. จะกินกิมจิให้อร่อยต้องไปกินถึงถิ่นกิมจิโน่นละค่ะ
แต่ก็อีกนั้นแระค่ะ .. ไปถึงถิ่นก็ใช่ว่าจะอร่อยไปซะทุกทีนะคะ
เพราะเดี๋ยวนี้ชาวเกาหลี .. ส่วนใหญ่หมักกิมจิทานเองไม่เป็นแล้วละค่ะ
เดาเอาว่า .. คงคล้ายๆกับคนไทยเรา .. ที่บางทีก็เห่อของต่างประเทศ
จนลืมของดีของตัวเอง หรือบางทีคงเห็นเป็นเรื่องใกล้ตัว จนลืมนึกถึง

ที่เกาหลีก็คงจะเป็นแบบเดียวกัน .. เพราะปัจจุบันกิมจิหาซื้อขายง่าย
อีกทั้งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป .. เลยทำให้คนสมัยใหม่ไม่อยากเสียเวลาทำกิมจิเอง
แต่ยังไง .. ก็ยังมีคนเห็นคุณค่าและพยายามจะสืบทอดวิธีทำกิมจิต่อไป
ก็เลยยังพอหาสูตรทำกิมจิ .. มาแบ่งปันเพื่อนๆได้
ซึ่งก็ต้องขอบคุณเวบ HILunch.com นะคะ .. ที่เอามาแบ่งปันกัน
เอาละ .. พอกันรึยังคะ .. ถ้าพร้อมแล้ว .. ลงมือได้เล้ยยย

ส่วนผสมของกิมจิ
ผักกาดขาว 2 หัว
เกลือป่น
น้ำเปล่า 20 ลิตร
พริกชี้ฟ้าแดง 100 กรัม
ขิงอ่อน 20 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
ต้นหอม 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด ผ่าครึ่ง
2. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น 40 กรัม ให้เป็นน้ำเกลือ ชิมรสให้ออกเค็มเล็กน้อย
3. นำผักกาดขาวที่ผ่าครึ่งไว้มาแช่น้ำเกลือนานประมาณ 6 – 8 ชั่วโมงจนผักสลดจึงนำขึ้น
4. โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม ขิง ให้ละเอียด ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู
5. หั่นต้นหอมเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว และหั่นผักกาดขาวที่แช่น้ำเกลือไว้เป็นชิ้นพอคำ
6. ผสมต้นหอม ผักกาดขาวและน้ำที่ได้ในข้อที่ 4 หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 วัน

หมายเหตุ: หากเป็นสูตรต้นตำรับจะใช้วิธีการหมักที่นานขึ้นประมาณ 3 สัปดาห์
และไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู และสามารถใส่ขิงอ่อนหั่นฝอยได้หากชอบค่ะ

ใครอยากลองทำกิมจิกินเอง .. ก็ลองทำกันดูนะคะ
ลองทำแล้ว .. รสชาติเป็นยังไง .. อย่าลืมส่งข่าวกันบ้างนะคะ

ขอบคุณสูตรกิมจิน่ากิ๊น .. น่ากิน จาก : HiLunch.com ค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ24 ตุลาคม 2555 เวลา 15:08

    ดูง่ายและไม่ยุ่งยากเลยค่ะ จะนำสูตรนี้ไปลองทำ^^

    ตอบลบ